hoan-nghia-vu-quan-su-1

Hiện tại người trong độ tuổi nhập ngũ khá nhiều, đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Pháp luật hiện nay quy định có các trường hợp được hoãn miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

Nếu bạn cần thông tin tư vấn luật nghĩa vụ quân sự hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé, luật sư sẽ tư vấn cho bạn.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ )

Khi nào thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa cụ vẻ vang và thiêng liêng, vì nó thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi trường hợp Tổ quốc cần.

hoan-nghia-vu-quan-su-1
hoan-nghia-vu-quan-su-1

Nhưng cũng nhiều trường hợp vì không đáp ứng được các quy định như sức khỏe, hoàn cảnh gia đình …mà không thể tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được.

Vậy cụ thể có những trường hợp nào thì công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

hoan-nghia-vu-quan-su-2
hoan-nghia-vu-quan-su-2

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với người thuộc diện di dân

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Học xong một khóa học đại học, bị thi lại và nợ môn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với người đi học Đại Học, Cao Đẳng

Theo quy định thì sẽ chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho 1 khóa học đại học hoặc cao đẳng. Việc bị nợ môn, thi lại và chưa tốt nghiệp ra trường không thuộc trường hợp được tạm hoãn nữa.

Trường hợp học chưa xong 1 khóa học đại học (4 -5 năm) nhưng chuyển trường thì cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa. Nếu trường hơp có giây gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì buộc phải chấp hành theo quy định.

Trường hợp học xong đai học, cao đẳng nhưng trong gia đình có bố mẹ đã không còn khả năng lao động hoặc mất sức lao động và là lao động chính của gia đình thì có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

hoan-nghia-vu-quan-su-3
hoan-nghia-vu-quan-su-3

Nếu không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý thế nào?

Khi không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể được quy định như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, thì:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

+ Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

Bạn cần tư vấn luật nghĩa vụ quân sự hoặc tư vấn luật, hay có câu hỏi nào chưa rõ về các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự hãy liên hệ với chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhé.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click gọi để được hỗ trợ)

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *