lam-gi-khi-bi-csgt-dung-xe-2

Khi tham gia giao thông, nhiều khi chúng ta bị cảnh sát giao thông (CSGT) gọi vào kiểm tra giấy tờ mà không hiểu mình phạm lỗi gì. Vậy cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe. Tư vấn luật miễn phí  sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ)

LUẬT SƯ ÁNH SÁNG CÔNG LÝ TRẢ LỜI:

Kinh nghiệm khi đang lưu thông trên đường, khi bị CSGT thực hiện điều lệnh (ra tín hiệu) dừng xe:

1. Thao tác dừng xe

Bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn. Bật đèn dừng khẩn cấp (với xe ô tô).

lam-gi-khi-bi-csgt-dung-xe-1
lam-gi-khi-bi-csgt-dung-xe-1

2. Chuẩn bị

Bật ghi âm, ghi hình (nếu có), ngồi nguyên tại vị trí lái, hạ kính xuống (với xe ô tô) chờ CSGT đến. Quan sát kỹ xem CSGT đó là thật hay giả? CSGT đó có biển tên hoặc thẻ xanh không (vì chỉ CSGT đeo thẻ xanh mới được quyền thực hiện điều lệnh dừng phương tiện đang lưu thông – theo Thông tư số 45/2012/TT-BCA, còn CSGT không có thẻ hoặc CSGT khác chỉ được làm công việc hỗ trợ);

3.Quan sát xem CSGt có biển tên không

– Nếu phát hiện CSGT không có biển tên thì dứt khoát không làm việc vì đây có thể là CSGT giả hoặc CSGT không đủ điều kiện đi làm việc; hoặc CSGT có biển tên nhưng không có thẻ xanh thì đây là CSGT không đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông.

lam-gi-khi-bi-csgt-dung-xe-2
lam-gi-khi-bi-csgt-dung-xe-2

4.Xem tổ CSGT có bao nhiêu người

– Quan sát khu vực xung quanh, nếu phát hiện chỉ có 01 CSGT thì không chấp hành ( Theo thông tư số 01/2016/TT-BCA tổ CSGT tối thiểu 2 người)
Gặp 02 trường hợp trên thì dứt khoát không xuống xe mà hãy gọi cho CS 113 hoặc ĐDN Cục CSGT ĐB-ĐS để phản ánh: Hà Nội: 06942608 – 0439423011 – Đại diện phía Nam: 06936233

– Trường hợp thuộc các điều kiện được dừng kiểm tra phương tiện của CSGT người tham gia giao thông nên chấp hành cung cấp đầy đủ các giấy tờ để CSGT có thể thực hiện việc kiểm tra nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Nếu bạn cần thêm tư vấn luật giao thông khác, hoặc cần thêm tư vấn Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe, hãy cho chúng tôi biết nhé.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ)

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *