cac-truong-hop-csgt-dung-xe-1

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cảnh sát giao thông (CSGT) khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát,  cảnh sát giao thông được dừng xe phương tiện để kiểm soát. Vậy cảnh sát giao thông được dừng xe trong trường hợp nào? Tư vấn Luật miễn phí  sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click để gọi ngay)

5 Trường hợp Cảnh Sát Giao Thông được dừng phương tiện

TH1: Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

TH2: Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

TH3 : Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

TH4: Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

TH5: Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

cac-truong-hop-csgt-dung-xe-1
cac-truong-hop-csgt-dung-xe-1

Cảnh sát giao thông dừng xe phải đảm bảo điều gì

Đồng thời, việc các trường hợp cảnh sát giao thông dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu: An toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung này được căn cứ vào Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

cac-truong-hop-csgt-dung-xe-2
cac-truong-hop-csgt-dung-xe-2

Không mang theo giấy tờ xe bị phạt thế nào?

Giấy tờ xe được hiểu bao gồm: Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe. Ngoài ra, còn có chứng minh thư và giấy tờ tùy thân khác của người điều khiển xe.

Khi CSGT yêu cầu mà người điều khiển phương tiện không xuất trình được các loại giấy tờ nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46 năm 2016. Cụ thể:

Đối với người điều khiển xe máy:

Bị phạt nếu không mang theo Giấy phép lái xe hoặc Giấy đăng ký xe hoặc Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không mang cả ba loại giấy tờ nêu trên, tổng mức phạt có thể lớn hơn (khoản 2 Điều 21).

Đối với người điều khiển ô tô:

Bị phạt không mang theo Giấy phép lái xe hoặc Giấy đăng ký xe. Nếu không mang cả hai loại giấy tờ này, tổng mức phạt sẽ lớn hơn (khoản 3 Điều 21).

Như vậy bạn đã hiểu được các trường hợp CSGT được dừng xe để kiểm tra. Hãy tuân thủ đúng pháp luật khi tham gia giao thông bạn nhé. Nễu bạn cần thêm sự hỗ trợ hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click để gọi ngay)

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *