nguyenquanghai

Hacker hack facebook của Quang Hải sẽ phải đối mặt với mức án 03 năm tù?

Sáng ngày hôm nay, vụ việc gây xôn xao dư luận của cầu thủ nổi tiếng Nguyễn Quang Hải bị hacker hack facebook sau đó phát tán những tin nhắn bí mật, riêng tư của mình lên khắp facebook.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ÁNH SÁNG CÔNG LÝ TRẢ LỜI

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click gọi ngay để được hỗ trợ )

nguyenquanghai
nguyenquanghai

Chúng ta không bàn đến nội dung của tin nhắn đó là gì, nhưng hacker phát tán công khai những tin nhắn cá nhân của cầu thủ này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý như thế nào?. Facebook Quang Hải bị Hack và trách nhiệm pháp lý của Hacker ra sao?

Trách nhiệm pháp lý

Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Theo đó, tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định:

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Theo đó, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

hack-facebook-quang-hai
facebook-quang-hai-bi-hack

Quy Định Xử Phạt

Vì vậy, hành vi của hacker hack facebook Quang Hải là vi phạm pháp luật và phải chịu các trách nhiệm pháp lý sau:

* Xử phạt hành chính: Khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

* Xử lý hình sự: Hành vi hack facebook cá nhân và công khai tin nhắn của Quang Hải lên ở chế độ công khai có dấu hiệu của Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác tại Điều 159 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với khung hình phạt như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;
b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, việc tiết lộ các thông tin chiếm đoạt làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của Quang Hải có thể bị phạt tù đến 03 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.

Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ vui lòng liên hệ với Văn Phòng Luật Sư Ánh Sáng Công Lý.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click gọi để được hỗ trợ)

Văn phòng Luật sư Ánh sáng công lý

B14 Khu đấu giá Vạn Phúc, Lê Văn Tám, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *