tro_cap_that_nghiep_covid19_1

  Mất việc làm do dịch Covid 19 được nhận những khoản trợ cấp nào

Do hậu quả nặng nề của đại dịch Covid 19 dẫn đến việc nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, kéo theo đó là người lao động bị mất việc làm. Vậy khi mất việc làm người lao động được nhận những khoản trợ cấp nào?

LUẬT SƯ ÁNH SÁNG CÔNG LÝ TRẢ LỜI

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click gọi để được hỗ trợ)

tro_cap_that_nghiep_covid19_1
tro_cap_that_nghiep_covid19_1

Người lao động có hợp đồng lao động làm việc và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nếu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Nhưng phải báo cho người lao động biết trước:

– Ít nhất 45 ngày nếu là HĐLĐ không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày nếu là HĐLĐ xác định thời hạn;

– Ít nhất 03 ngày làm việc nếu là HĐLĐ theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi bị chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp này, người lao động có thể nhận được 02 khoản trợ cấp sau đây:

Thứ nhất, trợ cấp thôi việc

Khi hợp đồng lao động chấm dứt người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Hai là, trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn; hoặc12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Do đó, nếu do ảnh hưởng của dịch Covid 19 mà người lao động bị và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên thì có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động có hợp đồng lao động làm việc và không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cũng giống như người lao động có hợp đồng lao động làm việc và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động có hợp đồng lao động làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khi bị mất việc làm do dịch Covid 19, người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc như trên.

Ngoài ra, người lao động trong trường hợp này còn được nhận thêm khoản hỗ trợ Covid 19 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và tối đa là 3 tháng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01/4/2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định;

– Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo.

tro_cap_that_nghiep_covid19_2
tro_cap_that_nghiep_covid19_2

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (hay còn gọi là lao động tự do)

Người lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động khi nghỉ việc không được nhận trợ cấp thôi việc cũng như trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp này, người lao động sẽ được Nhà nước hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng.

Để nhận được hỗ trợ, người lao động tự do cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

– Cư trú hợp pháp tại địa phương;

– Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Kết luận

Như vậy, đối với người lao động có hợp đồng lao động, khi mất việc nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được nhận 02 khoản trợ cấp là trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp; nếu không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được nhận hỗ trợ Covid với mức hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng. Với lao động tự do thì nhận được 1 khoản trợ cấp Covid cũng tối đa là 3 triệu đồng/người.

Qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về các  trợ cấp mất việc làm dịch covid19 . Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ nào từ các Luật Sư Tư Vấn Luật Miễn Phí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

( Click gọi để được hỗ trợ)

Văn phòng Luật sư Ánh sáng công lý

B14 Khu đấu giá Vạn Phúc, Lê Văn Tám, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *