thu-tuc-ho-so-ly-hon-1

Luật sư Ánh Sáng Công Lý trợ giúp bạn về thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án. Được quy định cụ thể về quyền của vợ/chồng trong việc yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và các nội dung khác liên quan như sau:

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ )

TRẢ LỜI:

+ Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014

+ Nội dung tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ để yêu cầu ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

thu-tuc-ho-so-ly-hon-1
thu-tuc-ho-so-ly-hon-1

Điều 55 luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về việc thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trình tự thủ tục thuận tình ly hôn được tiến hành như sau:

Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; Do vậy bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện;

Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiệncùng hồ sơ hợp lệ;

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

thu-tuc-ho-so-ly-hon-2
thu-tuc-ho-so-ly-hon-2

Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn.

– Về vấn đề tài sản và con chung, 2 vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản chung và thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, chế độ cấp dưỡng như thế nào. Trong trường hợp không thỏa thuận được các bên có quyền yêu cầu Tòa án đứng ra giải quyết việc chia tài sản và xác định quyền nuôi con

Nếu bạn  cần thêm sự hỗ trợ từ phía văn phòng luật sư Ánh Sáng Công Lý. Vui Lòng gọi ngay cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn luật online luôn sẵn sàng hỗ trợ.

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ )

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *