chia-vang-cuoi-khi-ly-hon-2

Bạn đọc có câu hỏi trường hợp khi ly hôn, người vợ có phải trả lại vàng nhà chồng toàn bộ số vàng được nhà chồng tặng cho vào ngày cưới hay không?. Luật sư tư vấn online  Văn Phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý trả lời như sau:

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ )

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

chia-vang-cuoi-khi-ly-hon-1
chia-vang-cuoi-khi-ly-hon-1

Giải quyết vấn đề

Trong ngày cưới cô dâu, chú rể thường được bố mẹ họ hàng hai bên cho quà cưới có thể là tiền mừng hoặc trang sức vàng bạc có giá trị khác (gọi chung là quà cưới). Trên thực tế, đã có nhiều tranh chấp xảy ra xung quanh những món quà cưới là vàng, trang sức do bố mẹ, họ hàng hai bên tặng.

Vậy dưới góc độ pháp luật thì số quà mừng cưới này là tài sản riêng hay là tài sản chung của hai vợ chồng, và nếu ly hôn thì số quà cưới đó có phải chia hay không? Và nếu việc bố mẹ cô dâu tặng vàng cưới cho cô dâu làm của hồi môn thì số vàng này sẽ là tài sản riêng hay tài sản chung.

Quan hệ hôn nhân là một quan hệ xã hội phức tạp bởi sự đan xen giữa yếu tố pháp lý và tình cảm. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng và tài sản riêng là tài sản được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân, được tặng cho, thừa kế riêng. Do vậy xét về thời điểm sự kiện cưới diễn ra thì sẽ xảy ra 2 trường hợp:

chia-vang-cuoi-khi-ly-hon-2
chia-vang-cuoi-khi-ly-hon-2

Trường hợp 1: Thời điểm việc quà cưới được tặng cho trước khi đăng kí kết hôn tại xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật thì thời điểm này cô dâu, chú rể chưa được công nhận là vợ, chồng. Do đó nếu tiền, vàng hai bên cho cô dâu sẽ là tài sản riêng của cô dâu nếu như hai bên nói là tặng riêng con dâu.

Vì thời điểm tặng cho này chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng, chế độ tài sản vẫn là chế độ riêng của từng người. Nhưng phần lớn cha mẹ thường nói tặng quà cho cả hai vợ chồng để xây dựng gia đình, do vậy lúc này dù chưa đăng kí kết hôn thì phần quà mừng này vẫn được xem là tài sản chung giải quyết tranh chấp, về nguyên tắc cả hai vợ chồng chị sẽ là đồng chủ sở hữu đối với số vàng, tiền mừng này.

Trường hợp 2: Đối với trường hợp đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới và tài sản được cho hai vợ chồng thì là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại khoản 3, Điều 33 luật Hôn nhân và gia đình 2014. Còn nếu tài sản được cho riêng một vợ/chồng thì đó là tài sản riêng nếu chứng minh được (đây là nghĩa vụ quan trọng trong việc xác minh tài sản là riêng của vợ/chồng).

Ngoài vấn đề Trả lại vàng khi ly hôn, bạn cần thêm sự hỗ trợ vui lòng liên hệ chúng tôi.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ÁNH SÁNG CÔNG LÝ:
B14 Khu đấu giá Vạn Phúc, đường Lê Văn Tám, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Email:luatsuanhsang@gmail.com

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ 1900 4545

(Click gọi để được hỗ trợ )

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *